คำถามยอดฮิตจากลูกค้า

"การฟลัชชิ่งเกียร์" คืออะไร ควรทำหรือไม่?


การฟลัชชิ่งเกียร์ คือการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทั้งระบบเกือบ100% ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันทั่วไปเป็นการเปลี่ยนน้ำมันได้เพียง 60-70% เพราะบางส่วนจะยังอยู่หม้อคลัชเกียร์ (Torque Converter) ข้อดีคือสามารถทำความสะอาดภายในเกียร์ได้อย่างหมดจด แต่ข้อเสียคือ ใช้น้ำมันมากขึ้น ค่าใช้จ่ายมากขึ้น และอาจทำให้เกียร์เสียหายได้ เช่น ยางซีลลูกสูบฉีกขาด ซึ่งปกติทางเราจะไม่แนะนำให้ทำฟลัชชิ่งกับรถที่ไม่สามารถเปลี่ยนไส้กรองเกียร์ได้ เพราะสิ่งสกปรกอาจจะไปอุดตันในไส้กรองทำให้การจ่ายน้ำมันบกพร่อง สร้างปัญหาของเกียร์ในระยะยาว สำหรับรถที่มีปัญหาเกียร์แล้ว การทำฟลัชชิ่งอาจจะเป็นการสร้างปัญหาเกียร์ให้หนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ข้อแนะนำ: ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ เป็นประจำทุกๆ 3-50,000km พร้อมไส้กรองเกียร์ หากทำเป็นประจำรับรองว่าเกียร์อายุการใช้งานยาวแน่นอน
ควรมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และน้ำมันเกียร์เมื่อไหร่?


น้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนตามระยะที่กำหนดซึ่งขึ้นอยู่กับเกรดน้ำมันที่ใช้ (มีตั้งแต่ทุกระยะ 5,000-15,000km) และ น้ำมันเกียร์เฉลี่ยทุก 40,000km
อาการไหนที่บ่งบอกว่าเกียร์มีปัญหา?


1. รถกระตุกตอนเปลี่ยนเกียร์ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่น้ำมันเกียร์สกปรก หรือไม่เคยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ 2. น้ำมันเกียร์รั่ว น้ำมันเกียร์ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง เวลาจับจะลื่นๆไม่หนืด ทิ้งไว้นานๆเกียร์อาจจะไหม้ จากค่าซ่อมหลักพันก็จะเป็นหลักหมื่นทันที 3. ไฟเครื่องหรือไฟเกียร์โชว์ ส่วนใหญ่เป็นที่ระบบไฟฟ้าควบคุมเกียร์ เป็นอาการเริ่มต้นว่าเกียร์เริ่มมีปัญหา 4. จอดรถทิ้งไว้นานๆ สตาร์ทรถเข้าเกียร์ไม่ขยับ ต้องติดเครื่องซักพักถึงจะเข้าเกียร์ได้ ถือว่าอาการหนัก ส่วนใหญ่ต้องโอเวอร์ฮอลเกียร์แล้ว 5. เหยียบคันเร่งแล้วรถวิ่งไม่ออก หลายคนคิดว่าเป็นที่เครื่องยนต์ แต่อาจจะเป็นที่เกียร์ก็ได้ โดยเฉพาะถ้ามีกลิ่นน้ำมันไหม้แล้ว
เกียร์เสียควร"โอเวอร์ฮอลเกียร์(Overhaul)" หรือ ซื้อ"เกียร์มือสอง"?


เกียร์มือสอง คือ เกียร์เก่าหรือเกียร์ที่ถูกใช้งานมาแล้ว โดยเราไม่รู้ประวัติมาก่อน ไม่รู้ว่าใช้มานานแค่ไหน เคยมีปัญหาหรือไม่ เก็บเกียร์ดีหรือไม่ เอาไปตากฝนรึเปล่า ถ้าเกียร์มาจากรถที่เคยถูกอุบัติเหตุ รุนแรงจนไม่สามารถซ่อมได้ต้องขายเป็นซาก อาจมีรอยแตกร้าวที่เสื้อเกียร์ หรือจุดยึดแตกหัก เป็นต้น อายุการใช้งานเกียร์มือสอง ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพเกียร์เดิม ตรวจสอบได้ยาก ค่าใช้จ่ายเกียร์มือสอง 10,000-40,000 บาท *ขึ้นอยู่กับรุ่นเกียร์ การรับประกันเกียร์มือสอง ขึ้นอยู่กับเชียงกงที่ไปซื้อ มีทั้งไม่รับประกันเลย สูงสุดอยู่ที่ 7วัน โอเวอร์ฮอลเกียร์(Overhaul) คือ การนำเกียร์เดิมที่ติดรถ มาเปลี่ยนอะไหล่ภายในใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นชุดซ่อมเกียร์ แผ่นคลัช แผ่นเหล็ก ไส้กรองเกียร์ น้ำมันเกียร์ เป็นต้น หรืออะไหล่อื่นๆที่มีสภาพเสียหาย ทำให้มีสภาพเสมือนเกียร์ลูกใหม่ อายุการใช้งานโอเวอร์ฮอลเกียร์ ใช้งานได้อย่างต่ำ 4-5 ปี *ต้องแน่ใจว่าอู่ที่ซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทั้งหมด ค่าใช้จ่ายโอเวอร์ฮอลเกียร์ 20,000-50,000 บาท *ขึ้นอยู่กับราคาอะไหล่ การรับประกันโอเวอร์ฮอลเกียร์ GEARFOX รับประกัน 12 เดือน ไม่จำกัดระยะทาง
ข้อห้ามที่ทำให้เกียร์ออโต้พังเร็ว?


1. ไม่เคยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ซึ่งควรเป็นทุกๆ3-50,000km 2. เปลี่ยนน้ำมันเกียร์แต่ไม่เปลี่ยนไส้กรองเกียร์ สิ่งสกปรกยังคงตกค้างอยู่ภายใน 3. รถยังจอดไม่สนิทแล้วเปลียนเกียร์ เช่น ถอยหลังแล้วเดินหน้าเลยโดยที่รถยังหยุดไม่สนิท ทำให้เกียร์ทำงานหนัก อะไหล่สึกหรอเร็ว 4. เบิ้ลเครื่องตอนอยู่เกียร์ P หรือ N ก่อนเข้าเกียร์ D ทำให้ทอร์คพังและคลัชไหม้ 5. ขับรถลากเกียร์ไม่เปลี่ยนเกียร์ตามจังหวะรอบเกียร์ ทำให้เกียร์เกิดความร้อนสูงและไหม้ได้ (กรณีเป็นDual Gear)
จำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองเครื่อง และไส้กรองเกียร์หรือไม่?


ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง/น้ำมันเกียร์ ควรมีการเปลี่ยนไส้กรองเครื่อง/ไส้กรองเกียร์ด้วยเช่นกัน มิฉะนั้นสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในไส้กรองก็จะไหลกลับเข้าไปน้ำมันทำให้สิ่งสกปรกกลับเข้าไปในตัวเครื่องหรือตัวเกียร์เหมือนเดิม